Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp ĐHQG của NCS Đặng Cao Cường

Tháng Một 13

Ngày 10/01, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) tổ chức bảo vệ cấp ĐHQG luận án tiến sĩ ngành Công nghệ thông tin (CNTT), chuyên ngành Khoa học Máy tính của NCS Đặng Cao Cường với đề tài: “Các phương pháp xây dựng ma trận biến đổi axít amin”.
Hội đồng cấp ĐHQG chấm luận án tiến sĩ của NCS Đặng Cao Cường gồm: GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Trường ĐHCN – Chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Phương Thái, Trường ĐHCN – Thư ký Hội đồng; Các Phản biện gồm: PGS.TS. Lương Chi Mai, Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm KH và CN VN; PGS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; PGS.TSKH. Vũ Đình Hòa – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Các Ủy viên Hội đồng gồm: PGS.TS. Từ Minh Phương – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và TS. Trần Đăng Hưng – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Luận án đạt được một số kết quả mới và có giá trị như sau:
1) Đề xuất cải tiến cho phương pháp ước lượng mô hình bằng ML để giảm thời gian chạy và tăng độ chính xác bằng cách chia tách nhỏ dữ liệu đầu vào bằng hai phương pháp ngẫu nhiên và dựa theo cấu trúc cây phân loài. Ưu điểm của thuật toán cải tiến được kiểm định bằng thực nghiệm trên các bộ dữ liệu chuẩn của Pfam và virút cúm.
2) Đề xuất một cải tiến khác để giảm thời gian ước lượng bằng cách giảm thiểu các bước xây dựng cây và tối ưu tham số. Kết quả thực nghiệm cho thấy thời gian giảm được 2 lần so với phương pháp gốc.
3) Dựa trên các thuật toán đã cải tiến để xây dựng một hệ thống ước lượng tự động cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn và kết quả. Thực nghiệm cho thấy hiệu quả đáp ứng rất tốt của hệ thống với lượng người dùng lớn.
4) Cuối cùng, luận án đưa ra mô hình FLU áp dụng cho virút cúm. Thực nghiệm cho thấy FLU tốt hơn hẳn tất cả các mô hình hiện nay khi ứng dụng vào nghiên cứu các chuỗi prôtêin của virút cúm.
Các kết quả nghiên cứu của luận án đã được công bố trong 5 công trình khoa học gồm 3 bài báo đăng trên tạp chí khoa học, 2 bài kỷ yếu hội nghị quốc tế.
Kết thúc buổi chấm luận án tiến sĩ của NCS Đặng Cao Cường, thay mặt Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng thông báo kết luận như sau:
– Luận án của NCS Đặng Cao Cường đã đáp ứng được các yêu cầu của một luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Nội dung bản tóm tắt luận án phản ánh đúng nội dung luận án.
– Đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội xem xét cấp bằng Tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Đặng Cao Cường.