Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp ĐHQG của NCS Lê Thị Kim Nga

Tháng Hai 7

(UET News) Ngày 25/01, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) tổ chức bảo vệ cấp ĐHQG luận án tiến sĩ ngành Công nghệ thông tin (CNTT), chuyên ngành Khoa học Máy tính của NCS Lê Thị Kim Nga với đề tài: “Nghiên cứu phát hiện mẫu chất liệu trong ảnh” do PGS.TS. Đỗ Năng Toàn (Viện Hàn lâm KH&CN VN) và PGS.TS. Đinh Mạnh Tường (Trường ĐHCN) hướng dẫn.

Hội đồng cấp ĐHQG chấm luận án tiến sĩ của NCS Lê Thị Kim Nga gồm PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm-Trường ĐHCN- Chủ tịch Hội đồng; TS. Phạm Hồng Thái–Trường ĐHCN- Thư ký Hội đồng; Các Phản biện gồm: PGS.TS. Ngô Quốc Tạo, Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm KH và CN VN; PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; TS Nguyễn Thanh Hải-Học viên Quốc phòng; Các Ủy viên Hội đồng gồm: GS.TS Vũ Đức Thi – Viện Công nghệ thông tin, ĐHGHN và PGS.TS. Ngô Thành Long, Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Luận án đạt được một số kết quả mới và có giá trị như sau:
1. Đề xuất kỹ thuật phát hiện mẫu chất liệu dựa trên các đặc trưng bất biến địa phương và xây dựng thành thuật toán DMBLIF. Từ đó đề xuất và xây dựng thuật toán KPFImage phát hiện ảnh giả mạo.
2. Đề xuất kỹ thuật biểu diễn mẫu chất liệu dựa vào đặc trưng nhiễu cho phép giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng. Trên cơ sở này luận án cũng đưa ra thuật toán DMBNF cho phép phát hiện mẫu chất liệu dựa vào đặc trưng nhiễu.
3. Đề xuất ý tưởng biểu diễn mẫu chất liệu bằng hình học Fractal cho phép tìm được đặc trưng bất biến toàn cục từ đó xây dựng thuật toán biểu diễn mẫu chất liệu RMBF.
Một số thuật toán có đánh giá độ phức tạp. Kết quả thực nghiệm phù hợp với các tính toán lý thuyết cho thấy các phương pháp đưa ra khá hiệu quả và đáng tin cậy. Các kết quả của luận án là mới, có ý nghĩa khoa học và tiềm năng ứng dụng.
Các kết quả này đã được công bố trong 8 công trình đăng trong các tạp chí chuyên ngành, kỷ yếu hội thảo của quốc gia và quốc tế. Bao gồm 3 bài tạp chí chuyên ngành, 4 bài kỷ yếu hội thảo quốc gia và 1 bài kỷ yếu hội thảo quốc tế.
Kết thúc buổi chấm luận án tiến sĩ của NCS Lê Thị Kim Nga, thay mặt Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng thông báo kết luận như sau:
– Luận án của NCS có kết quả mới có ý nghĩa khoa học lẫn thực tiễn và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một luận án Tiến sĩ. Đề nghị NCS được nhận học vị Tiến sĩ.
Theo Tuyết Nga (UET-News)