Gặp gỡ tân thủ khoa tốt nghiệp đại học: Trần Bảo Thái

Võ Đình Hiếu

Tháng Chín 10

Những ngày cuối tháng 6 năm 2012 với tân cử nhân Trần Bảo Thái thật nhiều niềm vui. Một trong những niềm vui đó là khi em biết tin trở thành “Thủ khoa ngành Công nghệ thông tin Khoá học 2008-2012” và được vinh danh trong chương trình “Tuyên dương thủ khoa Thành phố Hà Nội năm 2012” do UBND Thành phố và Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Khi học cấp III với thành tích học tập xuất sắc, Thái đứng trước nhiều lựa chọn giữa: Điện tử viễn thông, CNTT hay trở thành một sinh viên sư phạm Toán. Cuối cùng, Thái chọn ngành CNTT tại trường ĐH Công Nghệ – ĐHQG HN, “mặc dù chưa được tiếp xúc nhiều với máy tính, mình cảm thấy mình “có vẻ” thích hợp với ngành CNTT, thế rồi mình quyết định lựa chọn con đường này”.

Những ngày đầu tiên ngồi trên giảng đường đại học Thái cảm thấy lo lắng vì chưa được học một chút gì liên quan tới tin học hay máy tính cả. Nhưng cũng thật nhanh chóng, với môi trường học tập thân thiện, cởi mở và chuyên nghiệp ở trường Thái đã có thể hoà nhập học hỏi được rất nhiều điều bổ ích từ bạn bè và thầy cô nơi đây.

Điều làm Thái cảm thấy ấn tượng nhất trong thời gian học tập tại trường đó là “Kho tri thức uyên thâm và tinh thần lao động tận tuỵ, hết mình của các thầy cô”. Mỗi giảng viên giống như một người cha, một người mẹ luôn chăm sóc và khoan dung với sinh viên.

Nói về bí quyết để học tốt, Thái cho rằng “Khi yêu thích công việc của mình, bạn sẽ không thấy đó là việc phải làm” . Ngoài ra, Thái cũng nhắc tới những phương pháp học tập hiệu quả mà cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”- của tác giả Adam Khoo đã đề cập, áp dụng và cảm thấy chúng thực sự hiệu quả.

Với Thái, tốt nghiệp đại học đánh dấu một bước quan trọng trong cuộc sống, nó giống như “Một cái kết mở”. Nếu như thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường Thái đã được các thầy cô, bạn bè truyền cho các “Công cụ tri thức” và dạy cho “Cách sử dụng” chúng. Thì khi tốt nghiệp – công tác trong môi trường mới, việc tiếp tục bổ sung và áp dụng các kiến thức đã học được vào môi trường thực tiễn sẽ giúp bản thân trường thành và chín chắn hơn nữa. Nói về công vịêc trong tương lai Thái muốn “ thử sức trong vai trò của một lập trình viên cho nền tảng di động. Mình tự tin với những gì mình đã được trang bị và hy vọng mình sẽ thành công trên con đường đã chọn”.

Nói về giải thưởng, Thái chia sẻ: “Mình rất vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Lúc lên nhận bằng khen, mình thực sự xúc động, mong sao lúc đó mình được về nhà ngay để nói lời cảm ơn tới bà nội, bố, mẹ và các em, … Qua đây mình cũng muốn gửi tới các thầy cô lời cảm ơn và lòng biết ơn sâu sắc; những người đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cả về vật chất lẫn tinh thần cho mình trong suốt thời gian qua”.

Giải thưởng thủ khoa mang rất nhiều giá trị tinh thần đối với Trần Bảo Thái và nó sẽ luôn là động lực thôi thúc em cố gắng phấn đấu hơn nữa trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Một số thành tích đã đạt được:
– Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN khen thưởng sinh viên Xuất sắc toàn khóa học 2008-2012;
– Danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở” các năm 2009, 2011;
– Danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc” các năm học 2010-2011; 2011-2012;
– Danh hiệu “Sinh viên Giỏi” các năm học 2008-2009, 2009-2010;
– Giải Ba Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Khoa 2011;
– Nhận học bổng khuyến khích học tập các học kỳ I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII;
– Nhận học bổng Pony Chung năm học 2009-2010
– Nhận học bổng Tài chính Thống nhất Nhật Bản năm học 2010-2011;
– Các thành tích hoạt động tập thể: Là lớp trưởng lớp K53CLT; tham gia tích cực các hoạt động Đoàn – Hội (kỷ niệm 5 năm thành lập, 10 năm truyền thống Trường Đại học Công nghệ; tham gia hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3; tham gia cuộc giải Bóng đá…).

(Theo UET News)