Thông báo: Chương trình seminar định kỳ

thanhntm

Tháng Hai 19

Chương trình seminar định kỳ

Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN

Thời gian: 14h đến 15h30, thứ 6, ngày 22/02/2013

Địa điểm: Phòng 403 nhà E3, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Phần 1:

Người trình bày: NCS Nguyễn Thị Xuân Hương (KHMT, 2010, cán bộ hướng dẫn: TS. Lê Anh Cường và TS. Nguyễn Lê Minh)

Tiêu đề: Đặc trưng ngôn ngữ cho phân tích khách quan.

Tóm tắt: Quan điểm là các thể hiện khách quan mô tả các nhận xét, tình cảm hoặc cảm nhận của con người về các thực thể, sự kiện và các thuộc tính của chúng. Phát hiện các thể hiện khách quan là xác định có hay không một văn bản đã cho là khách quan (chứa quan điểm) hoặc chủ quan (là thực tế). Nhiệm vụ này được xem là vấn đề đầu tiên và rất quan trọng cho bài toán khai thác và phân tích quan điểm đã thu hút được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu bởi ý nghĩa ứng dụng của nó. Những cải tiến trong phân tích khách quan sẽ tác động tích cực đến hiệu suất của hệ thống khai thác và phân tích quan điểm. Trên thực tế, các đặc trưng đóng vai trò quan trọng nhất để xác định các câu khách quan. Trong bài trình bày này, chúng tôi sẽ làm phong phú các đặc trưng bằng cách sử dụng các thông tin phân tích cú pháp. Chúng tôi kết hợp các đặc trưng mới này với các đặc trưng đã được đề cập từ các nghiên cứu đã có và tiến hành thực nghiệm trên dữ liệu nhận xét phim ảnh. Kết quả thực nghiệm của chúng tôi cho độ chính xác cao (khoảng 92,1%) cho bài toán xác định các câu khách quan.

Phần 2:

Người trình bày: NCS Trần Mai Vũ (HTTT, 2010, cán bộ hướng dẫn: PGS. TS. Hà Quang Thụy và TS. Nguyễn Lê Minh)

Tiêu đề: Nhận dạng thực thể kiểu hình trong văn bản y sinh học

Tóm tắt: Các nghiên cứu về thực thể kiểu hình (phenotype) đang là một hướng nghiên cứu mới nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng nghiên cứu y sinh học nói chung và cộng đồng khai phá và xử lý văn bản trong lĩnh vực y sinh nói riêng. Phần đầu của bài trình bày sẽ giới thiệu khái quát về thực thể kiểu hình, các vấn đề liên quan và mối quan hệ giữa thực thể kiểu hình và các loại thực thể khác như thực thể Gene, Bệnh, Hoá chất,… Phần tiếp theo giới thiệu sơ lược về bài toán nhận diện thực thể nói chung và bài toán nhận diện thực thể kiểu hình trong văn bản y sinh nói riêng. Phần cuối cùng của bài trình bày sẽ đưa ra một số kết quả về nhận dạng thực thể kiểu hình đã được công bố trong bài báo tại hội nghị COLING 2012 và một số kết quả nâng cấp từ bài báo trên.

Tài liệu liên quan:

Collier, N., Tran, M. V., Le, H. Q., Oellirch, A., Kawazoe, A., Hall-May, M. and Rebholz-Schuhmann, D. (2012), "A hybrid approach to finding phenotype candidates in genetic texts", in Proceedings of the 24th International Conference on Computational Linguistics (COLING 2012), Mumbai, India, December 10-14, 2012.