Tổ chức thành công cuộc thi Procon cấp Trường năm 2013

Tháng Bảy 28

Ngày 25/7/2013, cuộc thi Procon cấp Trường năm 2013 được tổ chức nhằm chọn đội tuyển đại diện cho Trường tham gia cuộc thi Procon tại Nhật Bản được tổ chức vào 10/2013. Năm nay, Ban tổ chức chỉ lựa chọn phần thi tranh tài cho cuộc thi. Bài toán của cuộc thi năm nay khá khó và thú vị. Với mỗi lượt thi, mỗi đội sẽ được cung cấp một xâu ký tự (dài không quá 4000 ký tự). Mỗi đội gồm hai sinh viên có vai trò khác nhau (mã hóa và giải mã). Trong quá trình thi, các sinh viên bị cô lập và không được phép trao đổi với nhau. Sinh viên mã hóa sẽ sử dụng các xúc xắc để mã hóa xâu ký tự được cung cấp. Sau đó, sinh viên này chụp ảnh và ban tổ chức sẽ gửi các ảnh này tới sinh viên giải mã. Sinh viên giải mã sẽ sử dụng chương trình (do sinh viên chuẩn bị trước) để xử lý các ảnh và giải mã nhằm thu được xâu ký tự ban đầu. Cơ chế mã hóa/giải mã hoàn toàn do mỗi đội tự thiết lập. Xâu ký tự thu được sẽ được gửi lên phần mềm trọng tài để chấm điểm. Đội nào có số ký tự đúng đầu tiên nhiều nhất sẽ thắng. Trong trường hợp các đội có kết quả đúng như nhau thì thời gian hoàn thành sẽ được dùng để quyết định thắng thua.

Một ví dụ về mã hóa sử dụng xúc xắc.

Năm nay, cuộc thi nhận được sự tham gia đông nhất từ trước đến nay với 12 đội (24 sinh viên) từ các khóa K56 và K57. Các đội dự thi năm nay đã có nhiều cố gắng đáng ghi nhận nên chất lượng của các đội khá cân bằng. Ban tổ chức phải tiến hành ba lượt đấu mới chọn được đội vô địch. Dưới đây là kết quả chung cuộc và một số hình ảnh của cuộc thi. Đội vô địch sẽ được huấn luyện và hoàn thiện chương trình nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi tại Nhật bản vào cuối năm.